Đặt mua nhanh Đặc sản Bình Định. Hotline: 0907.473.418

Cách nấu gié bò Tây Sơn chuẩn vị dân tộc Bana

Sơ lược về nguồn gốc món Gié Bò Tây Sơn

Gié bò là món ăn của người dân tộc Bana ở vùng cao thuộc hai huyện An Khê và Vĩnh Thạnh. Qua tiếp xúc, món ăn này được người đồng bằng thấy hợp khẩu vị nên đã phát triển trong cộng đồng người Kinh vùng đất Tây Sơn - Bình Định.

Cách nấu gié bò Tây Sơn chuẩn vị dân tộc Bana
Gié bò Tây Sơn dễ nấu nhưng khó chuẩn vị

Tại sao gié bò trở thành tinh hoa ẩm thực Tây Sơn?

Món “Gié bò Tây Sơn” đã chinh phục mọi thực khách không chỉ vì hương vị đặc biệt. Mà đó còn là sự tinh túy trong ẩm thực đặc sản Bình Định. Hồn cốt để tạo ra món ăn ngon chính là nhờ nước dé mà không phải loại bò nào cũng có phần này. 

Khi ăn, giá sẽ cho vào tô trước rồi múc dé bò sau. Cho ít rau cùng vài lát ớt, ăn kèm với bánh tráng. Để “đúng chất”, người ta thường kết hợp uống rượu Tây Sơn hoặc rượu Bàu Đá. Ăn dé đến đâu, nhấp rượu thơm nồng đến đó càng làm tăng vị ngon vốn có.

Món gié bò Tây Sơn rất hợp khi dùng cùng rượu nóng

Sức hấp dẫn còn phụ thuộc vào sự tinh tế trong cách chế biến và các nguyên liệu kết hợp cùng. Thưởng thức dé bò Tây Sơn mang đến cảm nhận đầy đủ từ mùi, màu và vị. Một đặc sản độc đáo ở vùng quê đất võ. 

Cách làm dé bò tây sơn thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu gié bò Tây Sơn chuẩn vị dân tộc Bana
Nguyên liệu nấu gié bò Tây Sơn

1kg lòng bò non, dạ tổ ong, gan, cật, tim, lá lách, huyết

Nước gié.

Khi mổ bò, chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Ruột phải tươi mới thì chất gié này không hôi, mới dùng được.

200g lá giang.

5 củ sả.

Hành tím, tỏi, ớt trái, nghệ bột

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường.

Rau: ngò gai, rau ngổ, rau răm, giá sống.

Bánh tráng nướng Bình Định

Các bước tiến hành

Lòng bò, gan, huyết, dạ tổ ong,… tất cả rửa sạch với nước muối. Đem chần qua nước sôi khử tanh, làm sạch rồi để ráo. Sau đó cắt từng miếng vừa ăn. 

Cách nấu gié bò Tây Sơn chuẩn vị dân tộc Bana
Nguyên liệu phải tươi, tuyệt đối không dùng đồ đông lạnh để nấu gié bò

Tỏi, ớt, hành tím giã nhuyễn, sả băm nhỏ. Phi vàng trên chảo dầu nóng cho đến khi có mùi thơm. Thêm nghệ, đường, mắm, bột ngọt vào cùng, đánh tan gia vị rồi tắt bếp

Quan trọng ở giai đoạn này là cho vào những gia vị tạo hương để khử mùi hăng của gié. Đó là sả cây, gừng nướng cho thơm, tai vị đập dập cho vào nồi nấu sôi khoảng 15 phút. Sau đó cho thêm lá giang rửa sạch, vò nát vào sẽ làm cho nồi gié có vị chua. Nêm gia vị lại cho vừa ăn là được. Theo người địa phương, ăn gié đúng gu phải cho thêm vài giọt mật bò vào nồi cho có vị hơi nhân nhẫn, đắng đậm mới ngon.

Khi lòng bò nguội, đổ hỗn hợp vừa phi vào và ướp trong 1 tiếng cho thấm đậm gia vị. Huyết bò để riêng, không ướp chung. 

Tiếp tục cho phần lòng đã ướp xào qua một lần, thêm ít nước rồi vặn liu riu lửa, đậy nắp. Khi hơi cạn phần nước đó, cho tiếp phần nước khác đun đến khi sôi lại. Lòng bò đủ mềm thì vò lá giang cho vào, thêm nước dé vào cùng để tạo vị đắng đặc trưng.

Nêm nếm lại sao cho vừa ăn và tắt bếp. Cho ra tô là có thể thưởng thức.

Múc gié ra tô, trên mặt có vài lát củ hành, rau thơm. Dọn thêm bún tươi, rau sống và bánh tráng mè nướng. Tô gié nóng nghi ngút khói, nước gié màu nâu hơi có chút ánh xanh. Mùi cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua của lá giang, vị đắng nhẹ của gié ăn với bún và rau sống thật hợp. 

Cách nấu gié bò Tây Sơn chuẩn vị dân tộc Bana
Vị đắng nhẹ làm nên thương hiệu gié bò Tây Sơn

Dé bò Tây Sơn là món đặc sản Bình Định nổi tiếng. Dù thưởng thức một lần cũng đủ lưu luyến. Với hướng dẫn làm dé bò Tây Sơn thơm ngon đúng điệu chỉ trong vài bước. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trổ tài ngay món dé bò thơm ngon chiêu đãi gia đình.

Nếu có dịp du lịch Bình Định, hãy trải nghiệm món dé bò Tây Sơn truyền thống chuẩn vị Bana bạn nhé.

Chuyên cung cấp sỉ Đặc sản Bình Định. Hotline: 0907.473.418